Vụ án Hồ Duy Hải: đề nghị Quốc Hội vào cuộc giám sát | Tin tức Việt nam mới nhất 14/05/2020

21
3#tintuc24hol #tintuc #tinnong24h
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho biết, ông đã kiến nghị Chủ tịch Quốc hội xem xét đưa hoạt động giám sát của Quốc hội đối với hoạt động của toà án, thông qua vụ án tử tù Hồ Duy Hải.
Kiến nghị Quốc hội giám sát tối cao
Trao đổi với PV Lao Động, TS.Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho biết: Phiên giám đốc thẩm do Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao tiến hành đã khép lại, với phán quyết bác kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tính mạng của tử tù Hồ Duy Hải là vô cùng mong manh.
Theo ông Lê Thanh Vân, nỗi oan khuất của 2 cô gái chết trẻ trong vụ án Bưu điện Cầu Voi phải được làm rõ để thân nhân của họ tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. “Kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng, nhưng phải đúng người, đúng tội. Đó là mong muốn chung của tất cả mọi người có lương tri, lương năng” – ông Vân nói.
Ông Vân cho rằng, phán quyết hôm 8.5 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao chưa thể thuyết phục trước nhiều vấn đề bất minh mà xã hội đang rất quan tâm trong vụ án này. Bởi vậy, việc thực hiện ngay một cuộc giám sát tối cao của Quốc hội đối với hoạt động xét xử trong vụ án này là rất cần thiết.
“Tôi cho rằng Quốc hội cũng cần giám sát lập luận “sai sót trong quá trình điều tra nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án” của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Kháng nghị của VKSND Tối cao không đề cập việc Hải bị oan mà chỉ kiến nghị yêu cầu xem xét lại đúng pháp luật các diễn biến của vụ án. Tôi và nhiều người khác cũng yêu cầu vụ việc xử lý theo trình tự và căn cứ vào pháp luật một cách thuyết phục chứ chưa bình luận Hải có oan hay không. Quá nhiều thủ tục tố tụng vi phạm thì vụ án cần được điều tra lại” – ông Vân nhấn mạnh.
Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, ông đã kiến nghị Chủ tịch Quốc hội xem xét đưa hoạt động giám sát của Quốc hội đối với hoạt động của toà án thông qua vụ án. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong sớm có hoạt động giám sát này để đáp ứng sự mong mỏi của người dân hiện nay.
Ông Vân cũng nêu quan điểm, vụ việc này dù đúng sai thế nào thì trước hết các cơ quan tố tụng phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, sau đó mới đánh giá yếu tố chứng cứ vật chứng, đánh giá yếu tố cấu thành tội phạm. Hơn nữa, cơ quan tố tụng phải tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội đã được quy định tại điều 31 của Hiến pháp và điều 13 của Bộ luật Tố tụng hình sự, nghiêm cấm suy luận chủ quan, dễ dẫn đến hàm oan cho người vô tội.
Còn những băn khoăn
Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng, phán quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao trong phiên giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải hiện nay vẫn đang có nhiều ý kiến băn khoăn từ dư luận.
Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, dư luận xã hội nêu lên một số vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ. Thứ nhất, dư luận xã hội không bênh cho tử tù Hồ Duy Hải, người ta cũng không phán xét Hồ Duy Hải có oan sai hay vô tội mà nhiều ý kiến cho rằng không đủ chứng cứ để kết tội, không đủ cơ sở để kết tội, kể cả niềm tin cũng như các bằng chứng. Các chứng cứ liên quan tới vụ án còn nhiều hoài nghi….
– Theo laodong.vn –

▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter:

▶ Fair use for news reporting ( and (

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách (
– Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Nguồn: https://q7riversidecomplex.net

Xem thêm bài viết khác: https://q7riversidecomplex.net/phap-luat/

21 COMMENTS

  1. Bổ sung thêm là cần xem xét luôn ông thẫm phán. Vì trước kia ông này là viện trưởng vksnd

  2. Muốn đúng hãy để bộ công an vào cuộc điều tra lại từ đầu, còn cứ dựa vào hồ sơ do ca Long An làm thì chắc là mãi cũng chẳng tìm ra hung thủ

  3. Bà Loan bắt bồi thường 12 năm nay chi phí bao nhiêu Bà đi ỉa công cộng trả bao nhiêu tiền Bà củng kêu thằng nguyển hòa bình trả cho Bà nửa nghe Bà Loan tui theo dỏi mà tui tức lắm

  4. Bà Loan ơi. Bà kéo đầu từng ra chửi đái lên đầu ỉa lên đầu 17 con súc vật đo

  5. Luật pháp Việt Nam làm như vậy sao đc đề nghị bác trọng và bác phúc làm rõ cho ra ánh sáng cho nhân dân cả Nước đc rõ hơn

  6. yeu cau quoc hoi chu tich quoc hoi toi yeu cau chu tich nuoso c nguyen phu trong ra qauyet dinh an xa n sahoduy hai ra khoi vu an oan sai khan cap ho duy hai bi ep cung nhan toi co toi nhan toi ho duy hai trang an khong giet nguoi cuop cua kien nghi chu tich nuoc nguyen phu trong ra quyet dinh tha ho duy n caphai ra khoi tu khan cap tra tu docho hoduy hai khap

  7. Thằng n hoà no da xử chet dồi thì lần nay nó cung pai xử chết ko mặt nó dấu vào lỗ nao

  8. 17 con quy doi lớp người , nếu ko xu vụ này se co hàng ngan HDH trong tương lại

  9. Vụ ông nguyễn thanh chấn đã ly kì rồi xong vụ ông ham đức long ( 4 lần toà tuyên tử hình vì tội giết bé gái lăm tuổi hiếp dâm ) nay hdh chưng cứ ko thuyết phục vẫn tuyên án tử . Va câu nói nổi tiếng nhất trong luật tố tụng nước nhà .( trong quá trình điều tra mặc dù có nhiều sai xót nhưng ko làm thay đổi bản chất vụ án) hay ko ?

  10. Luật viết ra để làm gì mà không tuân thủ ? dân coi Luật chỉ là trò đùa là từ đây. Không bàn chuyện có/không có tội mà vấn đề là sự tuân thủ quá trình tố tụng hình sự, dung dưỡng cách hành xử cũ thì rồi bất cứ ai cũng là bị cáo tiềm tàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here