GS. Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật (VOA)

13
4#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một cựu quan chức Việt Nam cao cấp vừa bị đề nghị kỉ luật về điều được nói là “suy thoái về tư tưởng chính trị” vì cho xuất bản những tác phẩm bị cho là trái với quan điểm, chủ trương của Đảng. Hành động này là một chỉ dấu nữa cho thấy nỗ lực đang gia tăng cường độ của Việt Nam trong việc kiểm duyệt những nội dung bị xem là bất lợi cho sự cầm quyền của Đảng Cộng sản.

Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và hiện là Giám đốc-Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định là chịu trách nhiệm chính về việc “xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy,” theo một thông cáo đăng trên website của ủy ban hôm thừ Năm.

Nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo đài hải ngoại, ông Hảo bị cho là làm trái với những điều lệ và quy định của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến,,’ ‘tự chuyển hóa,’ theo lời lẽ của thông cáo.

“Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật,” thông cáo nói thêm.

Theo tìm hiểu của VOA, những cuốn sách bị xem là trái quan điểm do NXB Tri thức ấn hành bao gồm những tác phẩm kinh điển về triết học, chính trị-kinh tế học của John Stuart Mill, John Locke, hay Alexis De Tocqueville.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà bất đồng chính kiến cho biết:

“Ông đã có công rất lớn với dân tộc Việt Nam là đã xuất bản những tác phẩm rất có giá trị trên thế giới trong Tủ sách tinh hoa của NXB…. Quyết định như thế là đi ngược lại hoàn toàn với lợi ích lâu dài của đất nước Việt Nam.”

Nhà giáo Phạm Toàn, một người có tâm huyết với nền giáo dục Việt Nam, bình luận với VOA.

“Sách hay thì bao giờ cũng đụng chạm đến sự lạc hậu. Sách hay bao giờ cũng mở mang đầu óc con người, và sự lạc hậu thì khó chịu. Sách hay bao giờ cũng làm cho bọn phát xít sợ.”

Giáo sư Chu Hảo từng đảm nhận các chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, Chánh văn phòng Chương trình quốc gia về phát triển Công nghệ Thông tin, Thứ trưởng Bộ KHCN. Sau khi về hưu, ông làm Giám đốc-Tổng biên tập NXB Tri Thức.

Nguồn: https://q7riversidecomplex.net

Xem thêm bài viết khác: https://q7riversidecomplex.net/phap-luat/

13 COMMENTS

  1. À thì ra "suy thoái tư tưởng" là thế đấy! có cầm tù tư tưởng của hơn 90 triệu dân không?

  2. Mỹ là đẹp Đánh Mỹ là đánh vào cái đẹp.Cái đẹp mất đi còn cái xâu ở lại.Một quy luật vậy mà cứ bàn hoài

  3. Dang noi toan dan mot long voi dang ong ra bao nhieu sach ke ong nguoi dan o mua la duoc tai sao lai phai so ma cam can

  4. CS cứ đôí diện với noí THẬT,sự THẬT LÀ SỢ, LÀ GHÉT .Đó chính là nguyên nhân cuả NHỮNG SAI LÂM VÀ TỤT HẬU .

  5. chủ trương dcs là tông loài người trở về thời ăn lông ở lỗ…..vn kgong ngoại lệ…..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here